Tuần đầu tiên của Thực tập sinh Trường Đại học Công lập Southern Leyte (Philippines) tại Trường Đại học Trà Vinh

Sau một thời gian tạm ngưng do đại dịch Covid-19, Uỷ ban Giáo dục Đại học Philippines đã cho phép chương trình thực tập ngoài nước (Student Internship Abroad Program – SIAP) khởi động trở lại. Vào ngày 16/4/2024, 08 thực tập sinh của Trường Đại học Công lập Southern Leyte (SLSU-TO) cùng với giáo viên hướng dẫn, Tiến sĩ Leslie Elisa S. Cobilla đã đến Việt Nam, bắt đầu đợt thực tập kéo dài 3 tháng. Sau khi đến trình diện Tổng lãnh sự Philippines tại Thành phố Hồ Chí Minh, các thành viên của đoàn đã được đưa về nhà khách và ký túc xá Trường Đại học Trà Vinh.

Buổi tiếp đón và định hướng văn hóa diễn ra vào ngày 17/4/2024 tại Trường Đại học Trà Vinh (TVU), Việt Nam với sự tham dự của PGS. TS. Diệp Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh, Thầy Lê Phong Vũ – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc TVU. 08 thực tập sinh sẽ đến thực tập tại Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Victory (05 TTS), Viện Đào tạo Quốc tế (02 TTS) và Trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành (01 TTS).

Xuất phát từ mục tiêu tăng cường giao lưu văn hóa của Chương trình thực tập, trong ngày tiếp theo, các thực tập sinh đã có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm văn hoá miền Tây Nam bộ và không gian sống xanh của người dân tại Cồn Hô, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh – một trong những điểm tham quan mới nhất tại Trà Vinh theo mô hình du lịch tự thân. Tại đây, các giảng viên và sinh viên đã được tận hưởng không khí yên bình, tươi mát, và thưởng thức những món ăn dân dã được chế biến từ những nguyên liệu tại chỗ của người dân địa phương. Tham gia cùng đoàn là những học viên cao học ngành Quản lý Giáo dục của Trường Đại học Trà Vinh đã tham gia Chương trình Trao đổi văn hoá tại Trường SLSU vào tháng 3/2024.

Cùng với việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa và trải nghiệm sinh hoạt cộng đồng, Chương trình là cơ hội tuyệt vời để các thực tập sinh vận dụng những kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp được trau dồi tại SLSU – Tomas Oppus, Philippines vào môi trường giáo dục thực tế tại Việt Nam.  Cụ thể, trong tuần đầu tiên này, các thực tập sinh đã có cơ hội làm quen với môi trường thực tập và bước đầu tham gia giảng dạy tiếng Anh cho học sinh, sinh viên tại các điểm thực tập, tham gia hoạt động tư vấn tuyển sinh cho học sinh các trường THPT đến tham quan Trường ĐHTV. Để tạo điều kiện cho các hoạt động giao lưu và trao đổi giữa các thực tập sinh SLSU – Tomas Oppus và sinh viên TVU diễn ra hiệu quả, các thực tập sinh đã được bố trí chỗ ở ngay tại ký túc xá của Trường Đại học Trà Vinh và Trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành.

Sau những ngày đầu của Chương trình thực tập, các thực tập sinh đều bày tỏ sự vui mừng và lòng tri ân đối với hai trường SLSU và TVU nói chung cũng như các đơn vị tiếp nhận sinh viên thực tập nói riêng, tạo cơ hội cho các bạn được phát triển bản thân và trau dồi chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. 03 tháng thực tập ngoài nước vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các thực tập sinh, hứa hẹn mang lại cho học sinh, sinh viên tại Trà Vinh những giờ giảng hiệu quả, sinh động cùng các hoạt động trao đổi văn hóa thú vị, đặc sắc.

Thu Nguyệt